หากมีคำถาม ขอให้ไปโพสต์ลง เว็บบอร์ดจีทูจีเน็ตดอตคอม ตัวใหม่แทนน่ะครับ

หรือติดต่อเข้ามาทาง Inbox ที่ เฟซบุ๊ค ผมครับ

หน้าหลัก
ข่าวสาร - บทความ ทั้งหมด
VB 6/VB.Net
ASP/ASP.Net
จับฉ่ายคอมพิวเตอร์
เรียนรู้ผ่าน Flash Movie
บทความที่มีผู้ตอบล่าสุด  
 RSS Feeds
 ดาวน์โหลดโปรแกรม RSS Reader ได้ที่นี่ ...   Download โปรแกรม RSS Reader

Forum - www.g2gnet.com
Webmaster - www.g2gnet.com
Visitors - Session views
 5 5 3 5 7 8 5

7 ธันวาคม พ.ศ.2549
20 Users On-Line.
Visitors - Page views
 8 8 8 5 5 7 0
1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2551

Google   
เว็บ g2gnet.com
ขนาดตัวอักษร:  

แรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ของครูบ้านนอก

Category »  จับฉ่ายคอมพิวเตอร์
โดย : Webmaster เมื่อ 6/11/2549 17:39:00
(อ่าน : 10804) 

คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองคงจะนึกภาพไม่ออกถึงโรงเรียนเล็กๆ ที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ออกไปถึง 708 ก.ม. มีอาคารเรียนเพียง 1 หลัง มีนักเรียน 74 คน และมีครูเพียง 1 คนทั้งโรงเรียน ยิ่งในปัจจุบันที่มีการพูดถึงการทำให้สังคมไทยกลายเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้โดยใช้ไอทีเป็นแรงผลักดัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำให้โรงเรียนทุกโรงเรียนมีคอมพิวเตอร์ใช้และสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้นั้น ยิ่งดูเหมือนจะห่างไกลและยากที่จะฝันถึงสำหรับโรงเรียนเล็กๆ เช่น โรงเรียนบ้านดอนดู่ จ.อำนาจเจริญ ที่กล่าวมา

ที่มา: Partners in Learning - Thailand
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
คุณศุภาดา ใจดี
ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย
โทรศัพท์ : 0-2627 3501 ext 209
โทรสาร : 0-2627 3545
Email: [email protected]

Partners in Learning - Thailandครูเพียงหนึ่งเดียวของโรงเรียนบ้านดอนดู่ คือ อาจารย์ศุภวัฒน์ ลาภสาน ซึ่งทำหน้าที่สอนนักเรียนตั้งแต่ชั้น ป. 1 ถึง ป. 6 มาเป็นเวลากว่า 5 ปี

ชีวิตประจำวันของอาจารย์ศุภวัฒน์ในโรงเรียนเล็กๆ แห่งนี้คือ การวิ่งรอกสอนนักเรียนทั้ง 6 ชั้นเรียนเพียงลำพังคนเดียว และจะต้องทำงานเอกสาร ธุรการ พัสดุ การเงิน รวมไปถึงการทำอาหารกลางวันให้เด็กๆ ได้รับประทานกันช่วงตอนกลางวันอีกด้วย เพราะเป็นเพียงโรงเรียนเล็กๆ ที่มีงบประมาณในการจัดซื้ออุปกรณ์การเรียนการสอนอันน้อยนิด ประกอบกับการวิ่งสอนคนดียว 6 ชั้นเรียน อุปกรณ์ช่วยสอนที่มีอยู่จึงไม่เพียงพอที่จะทำให้เขาสบายใจเมื่อถึงเวลาที่จะต้องละทิ้งนักเรียนแต่ละชั้นเรียน ไปทำหน้าที่อื่นๆ

ถึงอย่างไร อาจารย์ศุภวัฒน์ไม่ยอมแพ้กับอุปสรรคเหล่านี้ จึงคิดหาวิธีที่จะทำให้นักเรียนทุกคนได้เรียนอย่างเต็มที่ตลอดเวลาที่พวกเขาอยู่ในชั้นเรียน เขาจึงใช้ความรู้ด้านบริหารธุรกิจและคอมพิวเตอร์ที่เรียนมา ด้วยวิสัยทัศน์กว้างไกลที่ว่าการศึกษาเป็นรากฐานที่สำคัญของการเจริญเติบโตไปใช้ชีวิตในสังคม และเทคโนโลยีก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ลูกศิษย์โรงเรียนบ้านดอนดู่รู้เท่าเทียมกับเด็กที่อื่น เขาจึงไปขอคำแนะนำจากเพื่อนอาจารย์ด้วยกัน สร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาให้กับโรงเรียนเล็กๆ แห่งนี้

“ช่วงนั้นที่โรงเรียนไม่มีอุปกรณ์ช่วยสอนอื่นๆ เลย ผมก็เอาไปเองจากบ้านทั้งทีวี ทั้งคอมพิวเตอร์ เพราะคิดว่าถ้าห้องหนึ่งดูทีวีบ้าง ห้องหนึ่งทำคอมพิวเตอร์บ้างก็จะแบ่งเบาภาระลงไปได้ ส่วนโปรแกรมการสอน ผมมีเพื่อนสนิทคนหนึ่งที่เป็นอาจารย์อยู่โรงเรียนใหญ่กว่า เขาเขียนโปรแกรมใช้ช่วยสอนอยู่แล้ว ผมก็เลยไปปรึกษาเขาว่าถ้าจะเขียนบ้างจะต้องทำอย่างไร เขาก็เลยแนะนำว่าให้ไปหาหนังสือมาอ่านให้รู้พื้นฐานก่อน พอเสร็จแล้วเราก็ปรึกษากัน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันเรื่องการเขียนโปรแกรมช่วยสอน” อาจารย์ศุภวัฒน์กล่าวย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของโปรแกรม

ซอฟต์แวร์ช่วยสอนของอาจารย์ศุภวัฒน์เริ่มต้นจากโปรแกรมแบบง่ายๆ สำหรับชั้นอนุบาล และชั้น ป.1 - ป.2 ประเภทดูรูปภาพ เรียงลำดับเหตุการณ์ โดยใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวของอาจารย์เอง โดยในช่วงแรกก่อนจะคิดค้นโปรแกรมที่ช่วยในการสอนขึ้นมานั้น อาจารย์ศุภวัฒน์แบ่งเวลาให้นักเรียน แต่ละชั้นได้เรียนรู้และเปิดใช้งานโปรแกรมต่างๆ ที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน ซึ่งเด็กนักเรียนยังไม่ได้รับความรู้เต็มที่ บางครั้งในขณะที่สอนคอมพิวเตอร์อยู่อีกชั้นหนึ่ง เด็กอีกชั้นหนึ่งทำงานเสร็จก่อนก็ต้องวิ่งกลับไปสอน อาจารย์จึงพัฒนาโปรแกรมการสอนขึ้นมาใช้ และมอบหมายโจทย์ให้นักเรียนผลัดกันทำงานตามโจทย์ และเพิ่มงานขึ้นไปเรื่อยๆ ในชั่วโมงต่อๆ ไป ซึ่งเห็นผลเป็นอย่างดี อาจารย์ศุภวัฒน์จึงได้พัฒนาโปรแกรมช่วยสอนให้มีประสิทธิภาพและความน่าสนใจยิ่งขึ้น เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนบ้านดอนดู่ได้มีโอกาสในการเรียนการสอนที่ทันสมัยทัดเทียมกับโรงเรียนใหญ่ๆ ในเมือง

ในปี พ.ศ.2546 อาจารย์ศุภวัฒน์เห็นเอกสารเกี่ยวกับโครงการ Microsoft Innovative Teachers ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัด จึงได้ส่งผลงานโปรแกรมช่วยสอนของตนเองไปที่ไมโครซอฟท์ ทั้งนี้ ผลงานของอาจารย์ศุภวัฒน์ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 8 ผลงานดีเด่นจากจำนวนผลงานที่ส่งเข้าประกวดกว่า 200 ผลงาน และยังได้ไปร่วมแสดงผลงานการบูรณาการไอซีทีเข้ากับการเรียนการสอน รวมทั้งได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนครูอาจารย์ทั่วเอเชียที่ประเทศสิงคโปร์ พร้อมกับอาจารย์ท่านอื่นๆ จากประเทศไทยอีก 7 ท่าน

คุณสายใจ บุณยโชติมา ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงโครงการ Microsoft Innovative Teachers ว่า “โครงการนี้เป็นส่วนหนึงของโครงการ Partners in Learning ซึ่งเป็นโครงการส่งเสริมการเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุดของไมโครซอฟท์ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อประกาศเกียรติคุณและมอบรางวัลแก่อาจารย์ระดับประถมศึกษาหรือมัธยมศึกษาที่มีความโดดเด่นในการบูรณาการเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ากับการเรียนการสอนภายในชั้นเรียน รวมถึงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียน ส่งเสริมประสิทธิภาพการสอนของอาจารย์ รวมทั้งกระตุ้นให้ผู้ปกครองและชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการเรียนการสอนภายในชั้นเรียนมากยิ่งขึ้น
โครงการดังกล่าวได้ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการบูรณาการเทคโนโลยีเข้ากับการเรียนการสอนระหว่างบรรดาครูอาจารย์ทั่วโลก ซึ่งทำให้เกิดเครือข่ายความรู้ที่กว้างขวาง รวมทั้งเปิดโอกาสให้เกิดแนวคิดใหม่ๆ ในการเรียนการสอนด้วย ทุกวันนี้ เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญยิ่งในชีวิตของเรา การส่งเสริมให้รู้จักใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการศึกษา เพราะเทคโนโลยีทำให้เกิดการพัฒนาการเรียนรู้ที่รวดเร็ว การเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีนั้นไม่มีวันสิ้นสุด และเทคโนโลยียังเป็นเครื่องมือสำคัญในการนำสังคมไทยไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ในอนาคต”

นอกจากจะมีโอกาสเดินทางไปร่วมประชุมในโครงการ Microsoft Innovative Teachers แล้วอาจารย์ศุภวัฒน์ยังได้เข้าร่วมโครงการ Microsoft Peer Coaching ที่ประเทศมาเลเซียอีกด้วย ซึ่งโครงการดังกล่าว ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการภายใต้โครงการ Partners in Learning ของไมโครซอฟท์ นำเสนอทรัพยากรด้านเทคโนโลยีและการสื่อสาร อาทิ โปรแกรม และแนวทางปฏิบัติที่หลากหลาย ให้กับครู และผู้บริหารสถานศึกษา เพื่อให้ครูและนักเรียนในสถานศึกษาเหล่านั้นสามารถบรรลุศักยภาพสูงสุดในการเรียนการสอน เช่นการนำวิชาต่างๆ เข้ามาประยุกต์รวมกันด้วยเทคโลยีในครั้งเดียว นอกจากนี้ครูผู้ฝึกของแต่ละโรงเรียนจะเป็นศูนย์กลางความช่วยเหลือ อีกทั้งยังเป็นแม่แบบในการฟูมฟักการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับทุกห้องเรียนให้กับครูในเขตชุมชนเดียวกัน

ผลพวงจากการความตั้งใจและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคในการสอนของอาจารย์ศุภวัฒน์จนได้มีโอกาสร่วมโครงการของไมโครซอฟท์นั้น ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ จากครูเล็กๆ ที่ไม่ได้รับการเหลียวแล เมื่อได้รับการยกย่องให้เป็น Innovative Teacher ทำให้ทุกวันนี้ โรงเรียนเล็กๆ อย่างโรงเรียนบ้านดอนดู่ ได้รับอนุมัติอาจารย์เพิ่มอีก 1 ตำแหน่ง และมีคนในชุมชนบริจาคคอมพิวเตอร์ให้กับโรงเรียนอีก 2 เครื่อง รวมทั้งสำนักงานการศึกษาจังหวัดได้ดำเนินการติดตั้งอินเทอร์เน็ตให้กับโรงเรียนเรียบร้อยแล้ว อาจารย์ศุภวัฒน์เองก็จะยังพัฒนาโปแกรมช่วยสอนของตน และกระจายความรู้ให้กับเพื่อนครูในเขต ตามความรู้ที่ได้รับจากโครงการ Microsoft Peer Coaching ประกอบกับความกระตือรือร้นในการเรียนรู้อย่างไม่มีวันสิ้นสุดของอาจารย์เอง ทำให้นักเรียนโรงเรียนบ้านดอนดู่ ลูกศิษย์ของพ่อพิมพ์อย่าง "อาจารย์ศุภวัฒน์" มีโอกาสในการศึกษาและการเข้าถึงเทคโนโลยีไม่แพ้นักเรียนในโรงเรียนใหญ่อื่นๆ อีกต่อไป


จี ทู จี เน็ต ดอต คอม - g2gNet Dot Com
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 0407314800231
CopyLeft © 2004 - 2099 g2gNet.Com All rights reserved.
Email: [email protected] หรือ โทร. 08-6862-6560