หากมีคำถาม ขอให้ไปโพสต์ลง เว็บบอร์ดจีทูจีเน็ตดอตคอม ตัวใหม่แทนน่ะครับ

หรือติดต่อเข้ามาทาง Inbox ที่ เฟซบุ๊ค ผมครับ

หน้าหลัก
ข่าวสาร - บทความ ทั้งหมด
VB 6/VB.Net
ASP/ASP.Net
จับฉ่ายคอมพิวเตอร์
เรียนรู้ผ่าน Flash Movie
บทความที่มีผู้ตอบล่าสุด  
 RSS Feeds
 ดาวน์โหลดโปรแกรม RSS Reader ได้ที่นี่ ...   Download โปรแกรม RSS Reader

Forum - www.g2gnet.com
Webmaster - www.g2gnet.com
Visitors - Session views
 5 5 3 5 8 8 4

7 ธันวาคม พ.ศ.2549
135 Users On-Line.
Visitors - Page views
 8 8 8 5 6 7 2
1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2551

Google   
เว็บ g2gnet.com
ขนาดตัวอักษร:  

โปรแกรม Circuit Maker 2000

Category »  จับฉ่ายคอมพิวเตอร์
โดย : Webmaster เมื่อ 5/11/2549   เวลา: 10:24
(อ่าน : 36063) 

ดาวน์โหลดได้ที่นี่สำหรับโปรแกรม CircuitMaker 2000 นี้ มันเป็นโปรแกรมที่ใช้ในการออกแบบ และ ทดสอบวงจร ทั้งยังสามารถนำวงจรที่ออกแบบไว้ ไปทำเป็นแผ่น PCB ได้ ทั้งในตัวโปรแกรมของมันเอง (TraxMaker) หรือจะเชื่อมโยงการออกแบบเข้าไปยังโปรแกรมอื่นๆได้อีก เช่น Protel หรือ OrCad เป็นต้น แต่ที่ผมนำเสนอถึงประโยชน์ของโปรแกรมในลักษณะนี้ ก็คือการนำวงจรทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ วงจรไฟฟ้า มาเรียนรู้หลักการทำงานว่าวงจรที่ใช้ทดลองนี้ มันทำงานได้อย่างไร โดยที่ไม่มีความจำเป็นต้องไปหาซื้ออุปกรณ์ ไม่ต้องไปซื้อ Power Supply ไม่ต้องซื้อ Oscillosope และ อื่นๆอีก มาประกอบเอง ผมเองคิดว่าโปรแกรมนี้มันใช้งานได้ง่าย ตัวโปรแกรมยังมีขนาดเล็ก ซึ่งมันน่าจะเหมาะสมสำหรับสถาบันการศึกษา ตั้งแต่ระดับ ม.ต้น ขึ้นไป เพื่อที่จะเตรียมตัวเด็กให้ก้าวเข้าสู่โลกของอิเล็กทรอนิกส์ไว้ล่วงหน้า หรือ นำไปใช้ได้ แม้แต่ระดับช่างฝีมือที่ไม่ได้ผ่านการศึกษาตามหลักสูตร ปวช.-ปวส. ก็ตามทีเถอะ ผมขอย้ำน่ะครับว่ามันเหมาะสมกับการเรียนรู้ศึกษา หลักการต่างๆของวงจร เพื่อนำมาประกอบกับภาคทฤษฎี ทำให้เราไม้ต้องมานั่งจินตนาการกันอย่างในอดีต แถมยังประหยัดเงินทองได้อีก ส่วนทางด้านการพัฒนาทักษะนั้น คงต้องฝึกกับของจริงเท่านั้นครับ ไม่ใช่มานั่งออกแบบ และ ทดสอบอยู่บนหน้าจอแล้ว คุณจะคิดเอาไปว่ามันจะทำงานได้ถูกต้องไปหมดทุกสิ่ง ทุกอย่าง

ดาวน์โหลดโปรแกรม Circuit Maker 2000 ชุดเต็มรูปแบบ


ดูจากหน้าต่างอินเทอร์เฟสก็ดูเรียบง่าย โดยด้านซ้ายมือ คือกลุ่มของอุปกรณ์ให้เลือก ซึ่งหากคุณต้องใช้อุปกรณ์พื้นฐาน เช่น R, L, C หรือ แหล่งจ่ายไฟ ที่ใช้งานอยู่บ่อยครั้ง ก็สามารถเข้าไปดูในกลุ่มของอุปกรณ์ทั่วไป (General) ได้เลยทันที ส่วนอุปกรณ์อื่นๆก็ดูตามหัวข้อเป็นอย่างๆไป เช่น Diode, Transistor หรือ Signal Generator เป็นต้น ซึ่งผมจะขอยกตัวอย่างวงจรง่ายๆมานำเสนอ ก็คือ วงจรผสมอนุกรม - ขนาน แบบธรรมดาๆก็แล้วกันน่ะครับ การใช้งานตัวโปรแกรม Circuit Makerก็ใช้งานแบบพื้นฐานทั่วๆไปนั่นคือ ไปเลือกสิ่งที่ต้องการเสร็จปั๊บ ก็จับลากได้เลย (Drag and Drop) รวมทั้งการนำ Pointer (ตัวชี้เมาส์) ไปชี้วัตถุ (Object) ที่ต้องการ จากนั้นให้กดหนู เอ๊ย คลิ๊กเมาส์ทางด้านขวามือเข้าช่วยเพื่อเลือกเมนูอีกได้อีกทาง

จากนั้นก็ทำการทดสอบ (Simulation) วงจรลองดู เราสามารถวัดได้ทั้ง แรงดัน (V) กระแส (I) หรือ กำลังไฟฟ้า (P) โดยการใช้ตัวชี้ ไปวางไว้ใกล้ๆกับตัวอุปกรณ์ แล้วมันจะเกิดสัญญลักษณ์ให้เลือกทั้ง V, I หรือ P นอกจากนี้เรายังสามารถวัดค่าต่างๆได้หลายๆจุดพร้อมกัน โดยการกดปุ่ม Shift บนแป้นคีย์บอร์ดเข้าช่วยอีก ซึ่งมันจะแสดงผลค่าที่วัดได้ อยู่ทางด้านล่าง แสดงตามสีของแต่ละจุดนั่นด้วย ในตัวอย่างนี้ผมให้ จุด A คือ การวัดกระแสที่ไหลทั้งหมดของวงจร จุด B คือ การวัดแรงดันตกคร่อมวงจรขนาน R2, R3 จุด C คือ การวัดกระแสที่ไหลผ่านของ R3 และ จุด D คือ การวัดกำลังไฟฟ้าของ R2


ลองดูวงจรตัวอย่าง Power Supply อีกสักตัวครับ ไม่ทราบว่าเมื่อคุณเห็นแล้ว จะคิดเหมือนอย่างผมหรือเปล่าน่ะครับ คือ นอกจากที่จะได้มานั่งต่อวงจรโดยไม่สิ้นเปลืองเงินทอง และ ไม่เกิดอันตรายแก่ผู้ที่ี่ศึกษาแล้ว สิ่งหนึ่งที่จะได้รับการเรียนรู้ ในการใช้ซอฟท์แวร์ประเภทจำลองการทำงาน (Simulate) แล้วก็คือ การวิเคราะห์การทำงาน หรือ หาอาการเสีย ของวงจรไปด้วย ตัวอย่างเช่น สมมุติว่าตัวต้านทาน R1 (ในรูปวงจร) เกิดเสียหายขึ้นมา (ลองเปิดตัวต้านทาน หรือ ช็อตมันดู) แล้วดูว่ามันจะมีผลกระทบกับ Output เป็นอย่างไรบ้าง หรือ ลองตัดเจ้าตัวทรานซิสเตอร์ (Q1) ออกดูซิ แรงดันเอาท์พุต จะมีผลเป็นอย่างไร เมื่อเทียบกับตอนที่ต่อเอาไว้อยู่ (อย่าลืมน่ะครับว่า หากให้ได้รับความรู้และประสบการณ์อันแท้จริงนั้น จะต้องฝึกทักษะภาคปฏิบัติ กับของจริงด้วยน่ะครับ ไม่งั้นคุณอาจกลายเป็นคนประเภท ทฤษฎีจัด ปฏิบัติศูนย์) นี่คือสิ่งที่ผมอยากนำเสนอต่อทุกๆท่าน ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์มาใช้งาน ใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าที่สุดต่างหาก หากเราสามารถแนะนำให้เด็กรุ่นน้องๆ รุ่นหลังๆ ที่ตามก้นเรามา ให้ได้เข้าใจถึงการนำโปรแกรมเหล่านี้ มาใช้ประโยชน์ ให้ถูกทิศ ถูกทาง แล้วล่ะก็ มันย่อมจะส่งผลที่ดีต่อทรัพยากรมนุษย์ ในสายอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ได้เป็นอย่างมาก


หรือ จะเป็นวงจรเพื่อใช้ทดลอง ในงานทางด้านที่เกี่ยวข้องกับดิจิตอล


จี ทู จี เน็ต ดอต คอม - g2gNet Dot Com
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 0407314800231
CopyLeft © 2004 - 2099 g2gNet.Com All rights reserved.
Email: [email protected] หรือ โทร. 08-6862-6560