หากมีคำถาม ขอให้ไปโพสต์ลง เว็บบอร์ดจีทูจีเน็ตดอตคอม ตัวใหม่แทนน่ะครับ

หรือติดต่อเข้ามาทาง Inbox ที่ เฟซบุ๊ค ผมครับ

หน้าหลัก
ข่าวสาร - บทความ ทั้งหมด
VB 6/VB.Net
ASP/ASP.Net
จับฉ่ายคอมพิวเตอร์
เรียนรู้ผ่าน Flash Movie
บทความที่มีผู้ตอบล่าสุด  
 RSS Feeds
 ดาวน์โหลดโปรแกรม RSS Reader ได้ที่นี่ ...   Download โปรแกรม RSS Reader

Forum - www.g2gnet.com
Webmaster - www.g2gnet.com
Visitors - Session views
 5 5 3 5 8 4 5

7 ธันวาคม พ.ศ.2549
90 Users On-Line.
Visitors - Page views
 8 8 8 5 6 3 1
1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2551

Google   
เว็บ g2gnet.com
ขนาดตัวอักษร:  

รู้อะไรให้กระจ่างแต่อย่างเดียว ขอให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล ...

Category »  จับฉ่ายคอมพิวเตอร์
โดย : Webmaster เมื่อ 6/11/2549 18:17:00
(อ่าน : 12738) 

รู้อะไรให้กระจ่างแต่อย่างเดียว ขอให้เชี่ยวชาญเถิดจะเกิดผล ...
บังเอิญไปพบกับข้อความนี้พอดี ซึ่งหัวข้อค่อนข้างจะตรงใจกับคนทำงานอิสระแบบผมพอดีเลยทีเดียว ก็เลยขอคัดลอกมาจากคุณ [email protected] ให้ท่านได้อ่านกันดูน่ะครับ ...

ในปัจจุบัน ความรู้ และความเชี่ยวชาญทุกอย่าง ไม่ได้อยู่โดดเดี่ยว และเดียวดาย อีกต่อไป ทุกศาสตร์ และความรู้นั้น มีความเชื่อมโยงกันอย่างแยกไม่ออกแล้ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตามที การที่หลายๆ คนคิดว่าเก่งเพียงอย่างเดียวก็อยู่รอด ผมกลับคิดว่าเค้ากลับกลายเป็นคนที่มองอะไรเพียงด้านเดียว เท่านั้น คือมองในด้านที่เค้าเหล่านั้นถนัด เช่น

เสนาธิการทหาร กับขุนพลออกรบ มักไม่ลงรอยกัน ดั่งในการทำศึกสงคราม ในเรื่องสามก๊กนั้น กวนอู และ เตียวหุย ในตอนแรกๆ ไม่ใคร่จะชอบหน้าขงเบ้ง เพราะอ้างอิงหลักวิชาการรบมากมาย ก่อนที่จะเสนอทำการรบ มีการคำนวณโน้นนี่ก่อนเสมอ ผิดกับกวนอู และเตียวหุยที่ประจันหน้า และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเสมอๆ มากกว่า และมักไม่เตรียมการมากมายนัก ซึ่งหลักการคิดทั้งสองฝ่ายนี้ เอามาเปรียบเทียบกับคนที่มองอะไรเพียงด้านเดียว มีความรู้เพียงด้านเดียว กับคนที่มีความรู้หลายๆ ด้าน ซึ่งด้วยความมีความรู้ในด้านต่างๆ เอามาเปรียบเทียบ และใช้ในการตัดสินใจต่างๆ ได้มากมายกว่า ได้อย่างชัดเจน

หรือ อย่างโจโฉ ผู้มีความรู้ความสามารถทั้งการต่อสู้ และการวางแผนที่แยบยลมาก รู้จักใช้คน รู้จักที่จะต่อสู้ จนสามารถที่จะกุมอำนาจได้ในยุคสมัยที่ตนเองยังคงมีชีวิตอยู่

หลายๆคนคง งง ว่าทำไมผมถึงเอาเรื่องราวนี้มาเปรียบเทียบกับกระบวนการเรียนรู้ต่างๆ จริงๆ ผมอยากให้มองภาพให้ชัดเจนว่า เวลาเรามีเพียงความรู้เพียงด้านเดียว ย่อมมีทางเลือกในการตัดสินใจงานต่างๆ ได้น้อยลง มุมมองน้อยกว่าที่ควรจะเป็นมาก บางคนแก้ปัญหาต่างๆ ได้ด้วยวิธีที่น้อย

บางคนที่เรียนด้านคอมฯ ไม่ว่าจะด้าน software หรืองานการผลิต Hardware ทุกสายงานด้านนี้จะใช้หลักการประยุกต์ต่างๆ ที่เรียนมา ในการนำมาใช้งานทั้งสิ้น ผมว่าไม่ควรมีการเรียนการสอนที่จัดทำขึ้นมาโดยตรง แต่อย่างใด ถ้าไม่ใช่สายอาชีพ ที่มีหลักการเรียน การสอนเพื่อผลิตบุคลากรออกมาเพื่อรองรับการทำงานแบบนี้โดยเฉพาะ ผมว่าในตอนนี้คนไทยที่มักพูดและบอกแบบนี้ น่าจะลองคิดดูใหม่ว่ามันถูกต้องแล้วหรือ ในการที่จะนำความรู้ความสามารถต่างๆ ที่ไม่ได้รับการปรับปรุง ประยุกต์มาสอนกัน การเรียนการสอนแบบนั้นเป็นการทำเพื่อการเฉพาะจะมากกว่า ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ว่าจ้าง หรือคนที่หวังผลทางด้านนี้จะต้องกระทำเองกับบุคคลที่จะรับเข้ามาทำงาน "ไม่ใช่" สถาบันการศึกษาต่างๆ มิเช่นนั้นแล้ว คนที่จบออกมาจากสถาบันการศึกษา จะคิด และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ออกมาในรูปแบบผลงานใหม่ๆ ไม่ได้

วิชาและศาสตร์ทุกศาสตร์ ควรนำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดผลงานที่ต่อยอดความคิด มากกว่าที่จะเป็นผลงานเฉพาะด้าน

ในการมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน จึงต้องการคนที่รู้จริง และรู้กว้าง คือรู้ในทุกๆ ศาสตร์ หรือพอเข้าใจ และพื้นฐาน และรู้ลึกในสายงานที่ตนได้ร่ำเรียนมา การรู้ลึกทำให้เราทำงาน และเข้าใจในงานที่เราทำได้ดีมากขึ้น

การรู้กว้างเป็นประโยชน์ในการสื่อสาร และพูดคุย รวมถึงมีมนุษยสัมพันธ์ กับคนในสังคมเดียวกัน และต่างสังคมได้ดีกว่า รวมถึงมุมมองในการทำงาน ที่หลากหลายมากขึ้นด้วย

ความคิดเห็นส่วนตัวของเว็บมาสเตอร์

ก็คงคัดลอกมาให้อ่านกันบางส่วนน่ะครับ สำหรับผมในฐานะคนทำงานกับคอมพิวเตอร์ในหลากหลายอย่าง (จับฉ่าย) ผมเองค่อนข้างจะเห็นด้วยอย่างมากกับข้อคิดเห็นนี้ แต่การที่จะให้คนๆหนึ่งสามารถทำอะไร หรือ รู้อะไรได้หลายๆอย่างนั้น (และต้องปฏิบัติได้ด้วย) มันเป็นเรื่องที่ยากมาก (จริงๆ) ที่จะสามารถทำได้ก็คงขึ้นอยู่กับทัศนคติ มุมมอง และ การไขว่คว้าหาประสบการณ์ ของแต่ละบุคคล ซึ่งในระดับอุดมศึกษา ไล่ตั้งแต่ ปวส. และ ปริญญาตรีขึ้นไป คงยากที่จะบรรจุลงเป็นหลักสูตรการเรียน การสอนได้ (หากหลายๆฝ่ายร่วมมือกันอย่างจริงจัง ผมว่ามันก็ไม่น่ายากเย็นเกินไปหรอกครับ)

สิ่งที่เห็น และ เป็นอยู่ที่สัมผัสได้สำหรับผมก็คือ "การสร้างพื้นฐาน" สิ่งนี้คือสิ่งสำคัญ ผมเองได้พบพานบุคลากรที่มีคำนำหน้าว่า "อาจารย์" มาก็ค่อนข้างเยอะ และก็หลากหลายสถาบันด้วย แต่จะมีสิ่งหนึ่งที่คนเหล่านี้จะพยายามบอกต่อผมว่าต้องสร้างให้ผู้เรียน "พอรู้" สามารถนำไป "ต่อ-ยอด" ได้ ผมเองก็มีความสงสัยเสียเหลือเกินกับคำว่า "พอรู้" มันแปลว่าอะไรกันแน่ ?

 • พอรู้ว่าได้เรียนมาแล้ว ไล่ตั้งแต่บทที่หนึ่ง ไปยันบทสุดท้าย
 • พอรู้บางส่วนที่เป็นสาระสำคัญ แต่เข้าใจได้เป็นอย่างดี
  หากเป็นท่าน ท่านคิดว่าท่านอยากจะพอรู้แบบไหนล่ะ ???

   

  เช่น การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สาระสำคัญมันไม่ได้อยู่ที่ให้ผู้เรียนต้องมาจดจำคำสั่งสารพัดคำสั่ง สารพัดฟังค์ชั่นที่ใช้งาน เช่นนี้ผลก็คือผู้เรียนจะยึดติด ผูกติดตนเองอยู่กับภาษาโปรแกรมที่ใช้ ผมเองก็ไม่เคยล่วงรู้มาก่อนเลยว่า ณ วันนี้ผมจะได้มีโอกาสได้ใช้โปรแกรมในรูปแบบของ Visual (หรือ WYSIWYG - What You See Is What You Get) หรือ แม้แต่เทคโนโลยีแบบ Dot Net เลยด้วยซ้ำ ดังนั้นเมื่อหันกลับไปมองดูวันเวลาที่ผ่านมา หลักการเขียนโปรแกรม ไม่ว่าจะใช้ภาษาใดๆก็ตาม สาระสำคัญมันอยู่ที่ การวิเคราะห์ ออกแบบ และ เรื่องของตรรกศาสตร์ มาโดยตลอด (มีใครเขียนโปรแกรมแล้วไม่ใช้คำสั่ง IF ... THEN ... ELSE เลยมั้ยครับ)

  ทั้ง 3 ส่วนที่ผมกล่าวถึงล้วนเกี่ยวข้องสัมพันธ์กัน ไม่สามารถจับแยกออกจากกันได้เลย หากคุณวิเคราะห์โจทย์ผิด คุณก็ออกแบบไม่ได้ และการออกแบบมันก็ขึ้นกับหลักตรรกศาสตร์ (จริง หรือ เท็จ และ บางครั้งก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นจริง หรือ เท็จ ไปอีกโน่น) จะเขียนโปรแกรมได้ดีแค่ไหน มันก็อยู่ ณ จุดนี้มาตลอด ผมไม่เคยเห็นมันเปลี่ยนไปเลย มองดูไปก็คงไม่ต่างกับคำว่า "Algorithm - อัลกอริทึ่ม" และหากมองเข้าไปให้ลึกๆอีกสักหน่อย เราก็จะรู้ว่ามันก็คือ "พื้นฐาน" ที่นำมาใช้ต่อยอดทั้งสิ้น ดังนั้นในความหมายของผม (ความคิดเห็นส่วนตัว) ก็คือ การพัฒนาตนเองให้สามารถทำงานได้หลายๆด้าน ทำให้มีมุมมองหลากหลายแล้วนั้น ล้วนต้องสร้างมาจากพื้นฐานให้แน่น แข็งแกร่งเพียงพอซะก่อนเป็นสิ่งสำคัญ ...

  ท้ายสุดนี้ ผมก็ขอฝากคำถามเล็กๆน้อยๆ สำหรับท่านที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้ของผมไว้สักหน่อยเถอะครับ เอาไว้คิดเล่นๆว่า เราต้องใส่ใจ สนใจอะไรบางอย่าง ในโปรแกรมเล็กๆข้างล่างนี้หรือไม่ ?????

  โปรแกรมภาษาปาสคาล เรื่องของ Data Type
  โปรแกรมภาษาปาสคาล เรื่องของ Data Type

  คำตอบที่ได้รับ
  เริ่มจากตำแหน่ง No-3 ทำไมมีค่าไม่เท่ากัน และจะอธิบายที่มา ที่ไปได้ว่าอย่างไร

  โปรแกรมภาษา C++
  หรือใช้โปรแกรมภาษา C++

  คำตอบของภาษา C++

  แล้วเราจะนำไปใช้เกี่ยวข้องกับเรื่องอะไรได้บ้าง ?


 • จี ทู จี เน็ต ดอต คอม - g2gNet Dot Com
  เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 0407314800231
  CopyLeft © 2004 - 2099 g2gNet.Com All rights reserved.
  Email: [email protected] หรือ โทร. 08-6862-6560