หากมีคำถาม ขอให้ไปโพสต์ลง เว็บบอร์ดจีทูจีเน็ตดอตคอม ตัวใหม่แทนน่ะครับ

หรือติดต่อเข้ามาทาง Inbox ที่ เฟซบุ๊ค ผมครับ

หน้าหลัก
ข่าวสาร - บทความ ทั้งหมด
VB 6/VB.Net
ASP/ASP.Net
จับฉ่ายคอมพิวเตอร์
เรียนรู้ผ่าน Flash Movie
บทความที่มีผู้ตอบล่าสุด  
 RSS Feeds
 ดาวน์โหลดโปรแกรม RSS Reader ได้ที่นี่ ...   Download โปรแกรม RSS Reader

Forum - www.g2gnet.com
Webmaster - www.g2gnet.com
Visitors - Session views
 5 5 3 7 4 7 8

7 ธันวาคม พ.ศ.2549
144 Users On-Line.
Visitors - Page views
 8 8 8 7 3 6 6
1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2551

Google   
เว็บ g2gnet.com
ขนาดตัวอักษร:  

บทความตอนพิเศษ: การผลิตสื่อการเรียนรู้ด้วยคอมพิวเตอร์ - CAI

Category »  จับฉ่ายคอมพิวเตอร์
โดย : Webmaster เมื่อ 4/3/2551 14:14:00
(อ่าน : 83052) 
ผมขออนุญาตตัดตอนข้อความบางส่วน มาจาก หนังสือพิมพ์คมชัดลึก หน้า 11 วันจันทร์ที่ 28 มกราคม 2551 โดย คุณกนก วงษ์ตระหง่าน ซึ่งผมอ่านดูแล้วค่อนข้างชอบบทความนี้มากเลย (แบบว่าคิดคล้ายๆกัน) และนี่มันช่างเป็นช่วงเวลาเหมาะเจาะดีซ่ะเหลือเกิน กับการที่ครู อาจารย์หลายๆท่าน ต้องกลายมาเป็นคล้ายๆกับนักศึกษาที่ต้องทำโปรเจคจบ ...

"คุณภาพ" ... การศึกษาเริ่มต้นที่ครู
คนที่จะทำให้คุณภาพการศึกษาเกิดขึ้น คือ "ครู" เท่านั้น คำถามที่สำคัญ คือ ทำอย่างไรให้ครูสอนอย่างมีคุณภาพ เมื่อครูมีความสำคัญเช่นนี้ นโยบายการศึกษาจึงต้องมุางตรงไปสู่การทำให้ครูสอนอย่างมีคุณภาพ ไม่ใช่เรื่องอื่น

เราน่าจะมาวิเคราะห์ปัญหาของครูอย่างเป็นจริงเป็นจังให้ถึงแก่นของปัญหา ปัญหาครูที่กล่าวถึงกันมากคือ "หนี้สินครู" การขาดแคลนครูในสาขาวิชาต่างๆ การใช้ครูในงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอน การให้แรงจูงใจที่ไม่สัมพันธ์กับผลงานเชิงคุณภาพการศึกษา เป็นต้น ถ้าเราตั้งคำถามในด้านกลับ คือ "ถ้าหนี้สินครูหมดไป" ถ้ามีครูในสาขาวิชาต่างๆครบ ถ้าเอางานที่ไม่เกี่ยวกับการเรียนการสอนออกไปจากภาระงานของครู และ ถ้าให้แรงจูงใจครูตามผลงานที่แสดงถึงคุณภาพการศึกษา คุณภาพการศึกษาจะดีจริงหรือไม่ คำตอบคือ คงจะดีขึ้นบ้าง แสดงว่ายังมีปัจจัยอื่นอีกที่สำคัญกว่า ที่มีผลต่อคุณภาพการศึกษา และปัจจัยนั้นคืออะไร นโยบายการศึกษามีคำตอบหรือไม่ ...

ก็เอาพอเนื้อๆเน้นๆไปล่ะครับ ... ฤดูกาลนี้ครู อาจารย์หลายท่านก็ต้องวิ่งหน้าตั้งกันตับแลบ ในส่วนของการทำผลงานอาจารย์ ... โดยเฉพาะนโยบายที่เน้นในการทำสื่อการเรียนการสอนผ่านทางคอมพิวเตอร์ หรือ ที่ชอบจะเรียกกันว่า Computer Assisted Instruction (CAI) ... ผมเองไม่อยากวิจารณ์ในเรื่องนี้มากนักหรอกครับ เพราะครูด้วยกันเขาก็ด่ากันเองอย่างสนุกสนานครื้นเครงล่ะครับท่าน (หาอ่านตามเว็บไซต์ต่างๆเยอะแยะไป) ถามว่าเจ้า CAI นี่มันคืออะไร ใครๆก็ตอบได้ทั้งนั้นแหละ แต่ที่ผมเห็นๆมานี่มันคือ สื่อการเรียนการสอน หรือ สื่อการสอน หรือ สื่อการเรียน อย่างใดอย่างหนึ่งกันแน่ ... ซึ่งก็มีครู อาจารย์หลายท่านนำงานเหล่านี้มาให้ผมดู ผมเห็นมันก็มีแต่เดินหน้า ถอยหลัง มีการ Login ลงชื่อผู้เรียน แต่เอาชื่อผู้เรียนไปซากอะไรก็ไม่ได้ (พวกนี้ทำมาจาก AuthorWare ทั้งนั้นแหละ) จะเอาไปทำสถิติ ประมวลผลสื่อการเรียนก็ไม่ได้ การทำแบบทดสอบก็ใช้วัดผลไม่ได้ แม้แต่ผู้เรียนอยากออกจากการเรียนรู้ตรงไหนตามใจฉันก็ออกไม่ได้ อื่นๆอีก ... แล้วมันทำมาทำไม (ว่ะ) แน่นอนครับงานเหล่านี้ถูกว่าจ้างให้ทำกันมาทั้งนั้น หากมาถามผม ผมบอกได้เลยทันที ผมไม่ได้ตำหนิคุณครูเหล่านี้หรอกครับ ... โน่นไอ้พวกหัวหงอก หัวดำ หัวงู ต่างหากล่ะที่วางแนวทาง วางนโยบาย ที่มันไม่ได้สัมพันธ์เลยกับความเป็นจริงต่างหาก อ้าววววว ... ลืมตัวไปว่าจะไม่วิจารณ์แล้ว เผลอไปจนได้ ... 55555

การที่จะมานั่งด่าทอ ต่อว่าต่อขานกันมันไม่ได้ทำอะไรให้ดีขึ้นมาหรอกครับ ทำไมเราไม่มาช่วยกันคิดกันบ้างว่า แล้วจะช่วยกันทำอย่างไรให้มันดีขึ้นต่างหากล่ะ ... อย่างน้อยๆก็มีพลังเล็กๆเงียบๆที่ซ่อนอยู่ในซอกหลืบแบบผมนี่แหละ ที่จะคอยช่วยเหลือ และ สนับสนุน ครู อาจารย์ที่มีความตั้งใจจริงที่จะทำงานรับใช้เด็กๆที่มาเรียนกับท่าน ... ไม่ว่าผู้เรียนจะอยู่ระดับไหนก็ตามที เด็กๆเหล่านี้แหละ ก็คือ เจ้านายของท่าน ที่ท่านต้องตอบสนอง ต้องรับใช้ให้เขาได้รับความรู้ทั้งทางวิชาการ จรรยาบรรณ ศีลธรรม ให้คุ้มค่ากับเงินที่ทางหลวงได้จ้างให้ท่านมาสอนคน ไม่ได้มาสอนหนังสือ ... เหอๆๆๆๆ

การทำสื่อการเรียนรู้นั้น (ผมไม่คอยอยากเรียกว่าสื่อการเรียนการสอนมากนัก) ผู้ที่สอนเท่านั้นแหละครับที่จะทำออกมาได้ดีที่สุด เพราะคุณรู้นี่ว่าคุณต้องสอนอะไร จะนำเข้าสู่เนื้อหาอย่างไร จะทำการตรวจปรับกันอย่างไร ฯลฯ เพียงแต่ท่านทั้งหลายขาดทักษะในการใช้งานคอมพิวเตอร์ (ทำอย่างไรล่ะ ... อันนี้โตๆกันแล้วน่าจะคิดออก) ดังนั้นมันก็เลยมีความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องว่าจ้างให้ผู้อื่นทำ ผลลัพธ์ที่ออกมาเอาเป็นว่าก็รู้ๆกันอยู่ล่ะกันครับ ... เอาแค่ทำออกมาเพียงหน่วยเรียนเดียว ขนาดคนชำนาญในการใช้คอมพิวเตอร์แบบผม ผมยังว่ายากเลย ยากก็ตรงที่จะสื่อไปถึงผู้เรียนให้ได้ไงล่ะครับ แต่นี่เล่นกันซ่ะเกือบหมดเล่ม โอ้ย ... ไม่รู้จะบรรยายออกมายังไงดีล่ะ

ผมมันคนสายปฏิบัติครับ ไม่ใช่สายทฤษฎี วิชาการ ... ดังนั้นมันต้องมีของจริงให้ดูกัน ... เพื่อให้ทั้งครู อาจารย์ หรือ แม้แต่นักศึกษาที่อยากจะทำโปรเจคเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ ได้ดูกันเป็นแนวทาง ... สำหรับผมแล้ว ก็ขอยินดีต้อนรับสำหรับครู ผู้สอน ที่มุ่งมั่นตั้งใจทำเพื่อเด็กๆเท่านั้นครับ

    งานชิ้นนี้ต้องใช้ Software เข้าช่วยดังต่อไปนี้ คือ
  • MS Visual Basic 6.0 เป็นตัวควบคุมการทำงานทั้งหมด รวมไปถึงการสุ่มแบบทดสอบจากฐานข้อมูล MS Access
  • SwishMax สร้างสื่อทั้งภาพ และ นำเสียงเข้ามาบรรยาย ... เนื้อหาทั้งหมดจะอยู่ที่นี่
  • PhotoShop ไว้ตัดต่อภาพกราฟิคต่างๆ
  • Acoustica MP3 Audio Mixer เพื่อทำการบันทึกเสียงบรรยาย
  • GoldWave เพื่อใช้ในการปรับแต่งเสียงให้มีคุณภาพขึ้น เช่น การลด Noise หรือ สัญญาณรบกวนลง การแปลงสัญญาณเสียง
  • Sony Acid Pro เพื่อทำเสียงดนตรีประกอบ และ ทำ Sound Music Loop (อาจไม่จำเป็นต้องใช้)
หากยกเว้นข้อแรก คือ MS Visual Basic แล้วล่ะก็ ... พี่น้องครับ ส่วนที่เหลือนั่นแหละที่ครู อาจารย์ทั้งหลาย สามารถนำไปพัฒนาสร้างสื่อการการเรียนรู้ของตัวเองได้อย่างไม่ยากเย็นนักหรอกครับ ... หากใช้งบประมาณ (อย่างมโหฬาร) ของการฝึกอบรมที่จัดขึ้นในแต่ละปี ให้มันเกิดความคุ้มค่า ให้ได้ผล มีการติดตามตรวจสอบ มีการประเมินผล สรรหาแต่ครู อาจารย์ ที่มีความพร้อมจริงๆ ให้ได้รับการฝึกฝนและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ... นั่นแหละคือหนทางที่พอจะแก้ไขได้ ... แต่นี่เล่นกันแบบ ใครใคร่จัด ก็จัดไป โดยมีเป้าหมายสำคัญที่เหมือนๆกัน คือ ต้องใช้งบประมาณออกไปให้หมด (โว้ย ... 55555)


มีระบบการ Login หรือ หากไม่มีก็ต้องสามารถเพิ่มจากผู้เรียนเองได้ และที่สำคัญต้องนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้ด้วย


การวางในลักษณะขนาน คือ ผู้เรียนเลือกเรียนอันไหนก่อน หลัง ก็ได้ ... สื่อแบบนี้เขาเรียกว่าอะไรครับท่านนักวิชาการ ?????


ตัวอย่างการนำเสนอทั้งภาพ และ เสียง ... ใครจะทำออกมาได้ดีเท่ากับตัวครูผู้สอนอีกล่ะครับ


การทำแบบทดสอบ ... ด้วยวิธีการสุ่มข้อสอบขึ้นมา


การทำเฉลย แสดงสถิติ และจัดเก็บข้อมูลเข้าสู่ระบบฐานข้อมูล
การเฉลยก็เลือกเอาระหว่าง เฉลยตามแบบทดสอบของผู้เรียน หรือ เฉลยตามแบบทดสอบตัวจริงในคลังข้อสอบ


แสดงรายงานสถิติการทำแบบทดสอบ
สามารถส่งออกไปอยู่ในรูปแบบ MS Excel เพื่อให้คุณครูนำผลที่ได้ไปประมวลผลตามหลักไสยศาสตร์ เอ๊ย สถิติต่อไป


แสดงรายงานการเข้าเรียนรู้ศึกษา ... คนเรียนก็ดูได้ คนสอนก็ดูได้ ...

สำหรับครูผู้สอน

ดูผลการทำแบบทดสอบของผู้เรียนทั้งหมด


ดูรายงานการเข้าเรียนของผู้เรียนทั้งหมด


จี ทู จี เน็ต ดอต คอม - g2gNet Dot Com
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 0407314800231
CopyLeft © 2004 - 2099 g2gNet.Com All rights reserved.
Email: [email protected] หรือ โทร. 08-6862-6560