หากมีคำถาม ขอให้ไปโพสต์ลง เว็บบอร์ดจีทูจีเน็ตดอตคอม ตัวใหม่แทนน่ะครับ

หรือติดต่อเข้ามาทาง Inbox ที่ เฟซบุ๊ค ผมครับ

หน้าหลัก
ข่าวสาร - บทความ ทั้งหมด
VB 6/VB.Net
ASP/ASP.Net
จับฉ่ายคอมพิวเตอร์
เรียนรู้ผ่าน Flash Movie
บทความที่มีผู้ตอบล่าสุด  
 RSS Feeds
 ดาวน์โหลดโปรแกรม RSS Reader ได้ที่นี่ ...   Download โปรแกรม RSS Reader

Forum - www.g2gnet.com
Webmaster - www.g2gnet.com
Visitors - Session views
 5 5 9 1 7 4 7

7 ธันวาคม พ.ศ.2549
106 Users On-Line.
Visitors - Page views
 8 9 4 6 7 9 7
1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2551

Google   
เว็บ g2gnet.com
ขนาดตัวอักษร:  

วิดีโอสอนขั้นตอนการออกแบบความสัมพันธ์ระหว่างตารางแบบ One To One

Category »  เรียนรู้ผ่าน Flash Movie
โดย : Webmaster เมื่อ 25/5/2553   เวลา: 11:50
(อ่าน : 13385) 
ชี้แจงกันก่อน ...
    เนื่องจากคำบรรยายต่างๆของผม กลั่นออกมาจากประสบการณ์จริงของการฝึกฝนด้วยตัวเองเป็นหลัก ดังนั้นจะมีความหมายของคำบางคำ ที่ครู อาจารย์ หรือนักวิชาการทั้งหลาย อาจจะแย้งมาว่าผมบิดเบือนข้อเท็จจริงไป ดังนั้นต้องขอทำความเข้าใจ และ ชี้แจงก่อน ...
  • Primary Key ที่ผมใช้จะเป็นข้อมูลชนิดตัวเลขจำนวนเต็มเท่านั้น และ ในตารางหลักใดๆ (Master) มันต้องมีอยู่เพียงฟิลด์เดียวเท่านั้น (สัญลักษณ์รูปกุญแจนั่นแหละครับ) ดังนั้นจะไม่มี คีย์รอง หรือ ที่เรียกว่า Alternate Key เข้ามาเกี่ยวข้องเลย ... เพราะเวลาเขียนโค้ดจริงๆ จะอาศัยเรื่องของเงื่อนไขแทน
  • Primary Key จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงค่าได้ ส่วนรหัสลูกค้า รหัสสินค้า เช่น EMP530001 ซึ่งเป็นข้อมูลแบบ Text ผมไม่ได้นำมาใช้เป็น Primary Key (เหมือนในตำรา) โดยค่าเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้
  • Foreign Key ผมเรียกมันว่า คีย์รอง หรือ คีย์ย่อย แทน (ตามตำราทั่วไปเขาเรียกว่า คีย์นอก) ... แม้ว่าคีย์นี้จะใช้ในการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างตารางหลัก และ ตารางย่อยแล้ว ความสำคัญมันยังอยู่ที่ หากข้อมูลมันไม่ถูกต้อง ก็จะทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ (ตัวอย่างจริงอยู่ใน Flash Movie นี่แหละครับ)
  • ดังนั้นแล้วใน ตารางหลัก 1 ตารางของผม จะใช้ชื่อ 2 Key เท่านั้น คือ Primary Key 1 ตัว และ Foreign Key ซึ่งจะมีได้หลายตัว
  • ตารางหลัก (Master) คือ ตารางที่เรากำลังพิจารณาอยู่ เป็นตารางที่ต้องนำข้อมูลเกือบทั้งหมดมาใช้งาน ส่วนตารางย่อย (Detail) จะดึงฟิลด์ มาใช้งานเฉพาะบางตัวเท่านั้น (ตามตำราเขาเรียกว่าตารางทางซ้าย ทางขวา ... ผมล่ะงง)
  • สิ่งที่ผมบรรยายออกมานี้ ต้องการให้ผู้ที่กำลังศึกษาเรื่องของ DataBase สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้จริง หากท่านคิดจะมาเรียนรู้เพื่อเอาไปทำข้อสอบแล้วล่ะก็ อย่าคลิ๊กดูเลยครับ เพราะจะเสียเวลาเปล่า ... สิ่งนี้ที่ผมเรียกว่า "การเรียนรู้นอกระบบ รบนอกตำรา"
ดาวน์โหลด ...
 ดาวน์โหลดไฟล์ Flash เพื่อนำไปศึกษาแบบออฟไลน์


จี ทู จี เน็ต ดอต คอม - g2gNet Dot Com
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 0407314800231
CopyLeft © 2004 - 2099 g2gNet.Com All rights reserved.
Email: [email protected] หรือ โทร. 08-6862-6560